Năm 2024 : 965

Quá trinh phát triển trường Tiểu học Nghĩa Hưng

QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP TRƯỜNG TIỂU HỌC NGHĨA HƯNG

Trường Tiểu học Nghĩa Hưng được thành  lập theo quyết định số 78/QĐ-UB ngày 24/9/1992 của uỷ ban nhân dân Huyện Lạng Giang ( trường được tách ra từ trường PTCS Nghĩa Hưng) sau những năm mới thành lập nhà trường có rất nhiều khó khăn bởi cơ sở vật chất quá nghèo nàn, điều kiện làm việc của CBGV, điều kiện học tập của HS còn chung với trường THCS. Lớp học chủ yếu ở các khu lẻ, bàn ghế chưa được quan tâm, đồ dùng dạy học còn thiếu đối với cả giáo viên và học sinh. Đội ngũ giáo viên già, trình độ đào tạo ở hệ 7+2, 7+3 còn phổ biến, trình độ cao Đẳng, đại học hầu như không có, đây là những khó khăn đối với trường Tiểu học Nghĩa Hưng những năm mới thành lập.

Nằm xa trung tâm huyện, dân số ít, điều kiện văn hoá xã hội của địa phương chưa cập với mặt bằng chung, đây là những khó khăn cơ bản trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục của nhà trường.

Từ những năm 2000, thực hiện chương trình thay sách giáo khoa, yêu cầu của xã hội của ngành đặt ra cho mỗi trường cao hơn cả về điều kiện cơ sở  vật chất, cả về trình độ chuyên môn. Căn cứ vào tình hình số lượng học sinh của nhà trường, số phòng học ở khu chính , trường Tiểu học Nghĩa Hưng đã chuyển các khu lẻ về khu trung tâm nhằm thuận lợi cho việc quản lý, thuận lợi cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

Năm 2003, Nghị quyết 09 đã được thực hiện, trường Tiểu học Nghĩa Hưng có 8 đ/c cán bộ quản lý, giáo viên đủ tiêu chuẩn nghỉ hưu trước tuổi. Đây là chính sách rất tốt để nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng dạy học. Tháng 2 năm 2004, 8 đ/c chính thức được nghỉ hưu, đây là bước hụt hẫng trong công tác cán bộ nhà trường. Khắc phục tình trạng giáo viên về nghỉ hưu nhiều, ban giám hiệu đã bố trí chuyên môn hợp lý, phân công công tác phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

Năm học 2003 - 2004, thực hiện chương trình xoá phòng học tạm, trường Tiểu học Nghĩa Hưng được xây 12 phòng học trong dự án, tổng khinh phí đầu tư trên 1 tỷ đồng. Trong điều kiện xây dựng cơ sở vật chất, giáo viên - HS làm việc, học tập trong các phòng tạm, mưa gió đều ảnh hưởng đến công tác của cán bộ giáo viên từ năm học 2004 - 2005, ngôi nhà 12 phòng học được đưa vào sử dụng. nhìn bề ngoài khang trang song bên trong còn trống rỗng. Đây là khó tiếp theo của nhà trường .

Thực hiện Nghị quyết của Đảng uỷ, uỷ ban nhân dân lại tiếp tục trang bị bàn ghế đảm bảo đủ 12 phòng học cho HS học tập. Công tác xã hội hoá giáo dục được nhà trường đặc biệt quan tâm . Các tổ chức đoàn thể, hội phụ huynh học sinh đã cùng chung tay góp sức: Hợp tác xã nông nghiệp tặng 12 khẩu hiệu ( Thi đua dậy tốt học tốt) Trị giá 1 080 000đ. Hội phụ huynh đã đóng góp tiền để mua biểu bảng trang trí trong các phòng học, mua tủ đựng đồ dùng học tập học sinh.

Tổ chức phụ huynh học sinh, cán bộ giáo viên đoàn viên thanh niên, đơn vị bồ đội kết nghĩa lao động san đất khu vực sân trường, cuốc hố trồng cây ... Tổ chức HS lao động chăm sóc cây đã trồng.

Năm học 2006 -2007 nhà trường tiếp tục tham mưu với địa phương tu sửa cơ sở vật chất, sửa chữa, nâng câp các phòng tạm, xây nhà vệ sinh giáo viên học sinh, xây nhà xe, làm đường bê tông từ đường 295 vào cổng trưởng. Các công trình đã được thực thi tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên làm việc tốt.

Năm học 2008 - 2009, nhà trường được hưởng lợi dự án kiên cố hoá trường lớp học của Chính phủ, đồng thời thực hiện kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, 8 phòng học đã được mọc lên tại trường Tiểu học Nghĩa Hưng với tổng số kinh phí: 2 266 000 000đ. Hệ thống công trình vệ sinh học sinh được cải tạo. Nhà vệ sinh giáo viên được xây mới, hệ thống bồn hoa cây cảnh được quy hoạch và triển khai. Cảnh quan sư phạm nhà trường đã được thay đổi.

Cho dù bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường luôn đoàn kết nhất trí một lòng xây dựng tập thể vững mạnh. Sáu năm liền, nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến cấp Huyện, công đoàn vững mạnh, đoàn đội vững mạnh. Chi bộ được Đảng bộ đánh giá là đơn vị có 11 năm liền đạt danh hiệu đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh.

Với những thành tích trên, Ngày 22 tháng 9 năm 2009 trường tiểu học Nghĩa Hưng đã được UBND Tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 1635/QĐ-UBND công nhận trường Tiểu học Nghĩa Hưng đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1. Sự phấn đấu, Niềm mong mỏi cuả Đảng bộ nhân dân xã Nghĩa Hưng cũng như tập thể cán bộ giáo viên đã được đền đáp. Trân trọng giữ gìn danh hiệu này, tập thể CBGV tiếp tục đoàn kết, hăng hái vươn lên

Năm học 2009-2010, thực hiện chủ đề năm học “ Đổi mới quản lí , nâng cao chất lượng dậy và học”, nhà trường chỉ đạo nâng cao chất lượng chuyên môn giáo viên, chất lượng học sinh. Tập trung bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên giành lại 2 giáo viên đỗ kiến thức giáo viên giỏi cấp Tỉnh vòng 1 mà nhiều năm đã mất, tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho các giáo viên khác xếp thứ 5/27 trường trong Huyện trong kì kiểm tra kiến thức cấp Tỉnh giáo viên toàn ngành. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được chú trọng.:Đoàn học sinh giỏi dự thi cấp Huyện xếp thứ 17/27 trường ,vượt 7 bậc so với năm học trước. Các cuộc thi khác cũng được nhà trường quan tâm : Cuộc thi An toàn giao thông xếp thứ 5/27 ;Thể dục thể thao xếp thứ 11/27 trường…Trường giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, ; Công đoàn vững mạnh ; Đoàn Đội :vững mạnh.

Phát huy thành tích đã đạt được , năm học 2010- 2011 tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Nghĩa Hưng tiếp tục đoàn kết, tích cực học tập thi đua dạy tốt, học tốt, thực hiện chủ đề năm học “ Tiếp tục đổi mới công tác quản lí , nâng cao chất lượng dạy và học”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương.